Teen 'nhập ngũ' ngày hè

Go down

Teen 'nhập ngũ' ngày hè

Bài gửi  HanTinhTK on Wed Jul 01, 2009 2:29 pm

6 ngày sống trong môi trường quân ngũ, có bạn điện cho mẹ khóc nức nở vì quá mệt, nhiều bạn khác lại 'sốc' khi bị phạt hít đất do chậm giờ quy định, hay lần đầu phải tự tay mình giặt quần áo.

Đó là những thử thách mà các 'cậu ấm cô chiêu' phải trải qua trong một tuần tham gia trại huấn luyện kỹ năng sống do Nhà văn hóa Thanh niên tổ chức. Quen với cuộc sống đầy đủ, lại ít vận động, nay phải sống theo khuôn phép là điều không dễ dàng đối với các bạn trẻ.

Một trại viên chia sẻ, nhiều bạn nhỏ mới 13 tuổi cũng phải tự tay mình giặt quần áo. Lóng ngóng không biết cách xử lý thế nào với thau đồ, có em còn nhảy thẳng vào chậu giẫm vài cái rồi đem chao. Có những bạn lần đầu không quen với kiểu ăn tập thể, tự phục vụ nên khi hết giờ ăn, bụng vẫn đói meo.

Vốn suốt ngày vùi vào sách vở, máy tính, sống trong sự bao bọc của ba mẹ... nhiều học sinh lộ rõ những yếu điểm về kỹ năng sống, cách ứng xử trong những hoạt động thường ngày. Việc tham gia hoạt động nhóm, trang bị kỹ năng mềm đang được nhiều phụ huynh quan tâm.

Ngày đầu đi học làm 'lính', chia tay các ông bố bà mẹ tại Nhà văn hóa Thanh niên để lên đường, nhiều em còn bịn rịn vì phải xa nhà và lần đầu tiên sống với tập thể. Ngay sau khi đặt chân đến trường Thiếu Sinh Quân (một trường chuyên huấn luyện về tác phong quân ngũ cho thiếu niên tại Củ Chi, TP HCM), chưa kịp được làm quen với chỗ ở mới, các em đã phải tập hợp và 'rèn' vào những khuôn khổ, kỷ luật của những người lính.

Hầu hết các teen đều trưởng thành hơn sau khóa học kỹ năng sống và tác phong của người lính trong trại huấn luyện.

Phải học từ cách gấp mền, đi đều, xếp hàng, sinh hoạt... tất cả đều khẩn trương theo đúng tác phong trong quân ngũ. Trong ngày đầu, sống với những bạn chưa hề quen biết, lại phải tuân theo kỷ luật nghiêm khắc, không ít bạn trẻ 'sốc'. Nhưng các em cũng nhanh chóng hòa nhập vào nếp sinh hoạt với sự hướng dẫn của các chú bộ đội, giáo viên trường Thiếu sinh quân.

Vốn đã quen với cách sinh hoạt lề mề ở nhà, có teen chậm một chút đã ngay lập tức bị phạt hít đất. Hay việc chỉ có 30 phút để cho 6 người chuẩn bị tắm rửa, tập hợp đúng giờ hay ăn cơm theo đúng khẩu lệnh... khiến nhiều teen 'choáng'. Việc ăn uống, giặt giũ quần áo, sinh hoạt cá nhân các em đều phải tự mình xoay sở.

* Hình ảnh các teen học làm 'lính'

Sau những giờ huấn luyện quân ngũ, buổi tối các em lại được đốt lửa, nhảy múa ca hát với sự hướng dẫn của các cán bộ quản lý trại. Đặc biệt, cùng với hành trình của các em còn có các nhà giáo dục, chuyên gia tâm lý, dạy cho các em những buổi học về kỹ năng như cách quản lý cảm xúc, cách hoạch định tương lai, hay cách loại bỏ những phản cảm trong cách ăn mặc, xây dựng cho mình một phong cách chững chạc từ lời nói đến bước đi.

Kết thúc chuyến huấn luyện trong vòng 6 ngày, các teen được đưa về thăm và tặng quà cho các em nhỏ Trường Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè. Đây cũng là bài học cuối cùng trong kế hoạch của chương trình dạy cho các em về lòng nhân ái và tình thương yêu con người.

Anh Ngũ Bảo Sơn, phụ huynh của trại viên Nguyễn Phan Anh Quân (học sinh trường Trần Đại Nghĩa) bày tỏ ngạc nhiên về sự thay đổi của con sau chuyến đi huấn luyện kỹ năng. 'Tôi không ngờ chỉ một tuần sinh hoạt với bạn bè cùng lứa tuổi và học những kỹ năng mà cháu thay đổi hẳn, nói năng suy nghĩ sâu sắc hơn, sống chan hòa tình cảm với mọi người trong gia đình', anh Sơn chia sẻ.

Nhiều phụ huynh từ tận Vũng Tàu, Tiền Giang... cũng lặn lội lên thành phố để đăng ký cho con tham gia vào trại huấn luyện. Chị Lan Chi, phụ huynh em Phương Thy ở Vũng Tàu cũng ngạc nhiên về sự tiến bộ của con gái. 'Ngày đầu thấy cháu than cực lắm, không chịu nổi với những sinh hoạt ở trại huấn luyện, gọi điện về nhà khóc nức nở. Tôi đã phải động viên cháu cố gắng để vượt qua những thử thách này. Sau kỳ huấn luyện thấy cháu nói năng lễ phép với ông bà và người lớn hơn hẳn, đi đứng sinh hoạt ngăn nắp gọn gàng tôi mừng lắm', chị Chi phấn khởi.

Phần lớn các phụ huynh đều bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều lớp huấn luyện như vậy hơn nữa để đăng ký cho con tham gia giúp các em hoàn thiện và phát triển nhân cách của mình.

Trại huấn luyện teen năng động @ là một hoạt động mới được nhà Văn hóa Thanh niên tổ chức nhằm rèn luyện thêm kỹ năng sống trong đời thường, hoàn thiện nhân cách cho các em học sinh từ 13 đến 19 tuổi. Ngoài việc học về điều lệnh quân ngũ, các em còn được tham gia nhiều trò chơi trí tuệ, vận động để xây dựng tinh thần đồng đội và học các kỹ năng mềm như: tư duy sáng tạo, thuyết trình, giao tiếp, quán lý cảm xúc hoạch định tương lai...

Phó thủ tướng Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: 'Việc giáo dục kỹ năng sống cho các em hiện nay là hết sức quan trọng. Nhưng thực tế trong nhà trường trọng trách giáo dục hết sức nặng nề nên việc tăng cường các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh sẽ giao cho các tổ chức Thanh niên, đoàn thể để phối hợp thực hiện'.

Ông Nhân cho biết thêm, Bộ sẽ có tài liệu chuẩn hướng dẫn về vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong thời

HanTinhTK

Tổng số bài gửi : 27
Join date : 20/06/2009

Xem lý lịch thành viên http://hantinh.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết